Wednesday, July 13, 2016

Những điều cần biết về cách bảo quản sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là một trong số những loài sâm nổi tiếng nhất trên thế giới nhờ có tác dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Với hàm lượng Saponin rất cao và đa dạng, sâm ngọc linh còn tốt hơn cả nhân sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ. Theo các nghiên cứu khoa học, sâm ngọc linh chống lại quá trình oxy hóa, lão hóa tế bào, ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, xơ gan, tham gia hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp tinh thần tỉnh táo, giảm stress, giảm đau an thần,…và rất nhiều các tác dụng khác nữa. Chính vì vậy, sâm ngọc linh có giá trị rất cao và được bán với giá không hề rẻ trên thị trường. Nhiều người phải chi ra rất nhiều tiền để mua được sâm ngọc linh nhưng lại không biết cách bảo quản sâm ngọc linh tốt, dẫn đến các dược chất quý trong sâm dễ dàng mất đi, không phát huy được tác dụng chữa bệnh vốn có. Vậy nên người tiêu dùng cần trang bị cho mình những điều cần biết về cách bảo quản sâm ngọc linh khi có trong tay loại sâm quý này. 


Trên thị trường thảo dược hiện nay, sâm ngọc linh được rao bán ở 2 dạng là sâm tươi và sâm khô. Với mỗi dạng, cách bảo quản cũng sẽ khác nhau. 


Nếu là sâm ngọc linh tươi, bạn rất khó để bảo quản được lâu dài vì nó sẽ dễ dàng mất chất ngay ở điều kiện tự nhiên. Tốt nhất là nên sử dụng ngay, còn nếu không chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tuần hay dài nhất là 1 tháng. Sau thời gian này, sâm cần được chế biến để giữ được lâu bằng cách ngâm sâm tươi với mật ong hoặc rượu.  

Ngâm mật ong : Mật ong là chất bảo quản rất tốt, vừa tránh cho sâm bị biến chất mà còn làm tăng độ ngon bổ của sâm ngọc linh. Làm sạch củ sâm, thái thành lát mỏng và xếp vào bình thủy tinh, đổ ngập mật ong nguyên chất, đậy kín và để trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Lưu ý khi ngâm sâm với mật ong sẽ dễ bị nổi bọt, do đó cần hớt bọt đi, tránh bị chua. 

Sâm ngọc linh tươi


Ngâm rượu : Rửa sạch củ sâm và để nguyên cả củ đem ngâm với rượu ngon, đậy kín. Vì là ngâm cả củ nên thời gian ngâm sẽ kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng mới có thể dùng được. Lưu ý ngâm với rượu thì củ sâm sẽ giữ nguyên được hình dáng ban đầu, còn với mật ong, củ sâm sẽ bị ngót đi, do đó người ta thường không để cả củ khi ngâm với mật ong.

Còn nếu là sâm khô, bạn có thể bảo quản sâm đơn giản hơn, không cần phải các bước ngâm cầu kì, cách rách như sâm tươi. 

Sâm ngọc linh khô


Sâm khô mua về có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bạn cũng có thể cho vào những chiếc lọ khô, đậy kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách bảo quản này, bạn có thể để sâm bên ngoài từ 6 đến 12 tháng để dùng dần. Lưu ý đến khu vực bảo quản cần tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt vì sâm sẽ dễ bị ẩm mốc và mất chất. 

Hi vọng những điều cần biết về cách bảo quản sâm ngọc linh đã cung cấp đến bạn những thông tin thiết thực trong việc sử dụng loại sâm quý hiếm này. 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu mua sâm ngọc linh tự nhiên chất lượng tốt, hãy vui lòng liên hệ với cơ sở của Bảo Kim Long để được tư vấn hỗ trợ. Hotline 0938303734

0 comments:

Post a Comment