Tuesday, March 29, 2016
Home »
Xáo Tam Phân
» Xáo tam phân liều thuốc cho sức khỏe
Xáo tam phân liều thuốc cho sức khỏe
Xáo tam phân là cây thuốc quý được tìm thấy ở tỉnh Khánh Hòa, cây được phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Trung Bộ của nước ta. Từ xa xưa, một số người dân tộc bản địa đã dùng xáo tam phân như một bài thuốc quý để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.
Xáo tam phân là dạng cây dây leo, có thân gỗ, mọc hoang, có nơi gọi chúng là cây rễ mọi, cây thần dược, thần xạ. Vỏ của thân cây có màu nâu vàng, thân dài, có nhiều gai nhọn, lá đơn. Rễ của xáo tam phân thường được dùng để chữa bệnh do chúng chứa nhiều dược liệu quý hiếm. Cây xáo tam phân chứa nhiều tinh dầu, nhiều nhất tập trung ở rễ, có mùi thơm dịu nhẹ, cây hiếm khi ra hoa. cho nên rễ là bộ phận có tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
> Xáo tam phân món quà cho sức khỏe
Trong xáo tam phân Khánh Hòa nhiều thành phần hóa học có lợi đã được nghiên cứu cho tác dụng tích cực chữa nhiều bệnh khác nhau. Chúng có khả năng chữa đau nhức xương cốt, thúc đẩy hệ miễn dịch, kháng viêm, giảm đau. Hoạt chất saponin có trong xáo tam phân có khả năng ức chế và xoá sổ các tế bào ung thư.
Xáo tam phân được sử dụng nhiều nhất và có tác dụng mạnh nhất là trong điều trị các bệnh thúc đẩy đến gan. Xáo tam phân được nhiều người biết đến sau khi cứu sống được người bệnh bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Khi kết hợp sử dụng xáo tam phân cùng các loại thảo dược quý hiếm khác như nấm lim xanh, cây an thoa, trở thành những vị thuốc quý có tác dụng rất tốt cho chữa bệnh gan.
Xáo tam phân mang lại hiệu quả cao nhất và phát huy được hết những dược chất khi sử dụng đó là dùng để ngâm rượu hoặc dùng để sắc nước uống.
Thân và rễ cây xáo tam phân đều có thể sử dụng, ngoại giả phần rễ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn phân thân, vì phần rễ là nơi tập trung nhiều thành phần dược chất, tinh dầu.
Cách sử dụng xáo tam phân ngâm rượu:
Để ngâm rượu, bạn nên chọn loại cây lâu năm (trên 5 năm), rất hiệu quả cho đau mỏi xương khớp và lưu thông khí huyết, phòng tránh bệnh tật.
Trước tiên, bạn rửa sạch các lớp bùn đất bám vào rễ, lưu ý nên rửa nhẹ nhõm tránh làm xước rễ hoặc nước thấm vào bên trong, rửa sơ qua bằng rượu rồi để ráo sau đó cho vào bình thủy tinh, đổ rượu vào ngâm khoảng 2 tháng là dùng được. Sau khi ngâm nước có màu vàng rất đẹp, bạn nên dùng rượu khoảng 40- 50 độ để ngâm.
Rượu xáo tam phân để ngâm càng lâu thì mùi vị càng ngon, chú ý mỗi ngày bạn chỉ nên uống không quá 100ml. Dùng rượu xáo tam phân giúp bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt, giúp ăn ngon miệng và ngủ được về đêm.
Cách sử dụng xáo tam phân để sắc đẹp lấy nước uống
Cắt xáo tam phân thành từng lát nhỏ cho lên xoong hoặc chảo sao cho vàng đều (lưu ý nên điều chỉnh lửa vừa phải), hạ thổ 10 – 15 phút để nguội sau đó đem rửa nhanh với nước sạch và sắc nước uống thay cho nước hàng ngày.
Liều lượng:
Lần 1 : Dùng 3 lít nước nấu với 100g – 200g đến khi còn 1,5 đến 2 lít. Uống tốt nhất khi còn ấm, ngoài ra bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng nên uống hết trong ngày, không nên dùng cho ngày hôm sau.
Lần 2: Dùng 1,5 đến 2 lít nước nấu với 100g – 200 g và nhan sắc đến khi chỉ còn 1 lít, uống hết trong ngày.
Lưu ý: Rễ xáo tam phân mang lại hiệu quả cao nhất.
0 comments:
Post a Comment