Monday, January 16, 2017

Tác dụng đang quý của cải xanh

Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm rẻ kinh lạc, loa lịch đàm hạch...

Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh. Cải canh là mẫu rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Trong Đông y, hạt cải canh dùng làm cho thuốc với tên “giới tử”, có cộng công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Hạt cải canh cất dầu béo, tinh dầu và chất nhày... Lá mang protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, những nguyên tố Ca, P, Fe. Cải xanh muối dưa sở hữu nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C... Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm phải chăng kinh lạc, loa lịch đàm hạch... Liều sử dụng hằng ngày 4 - 8g. sử dụng bên cạnh ko nói liều lượng.
>>>>> cach che bien nam chaga

Dưa cải xanh tái tạo vi khuẩn mang ích trong đường ruột, là món ăn thấp cho người béo phì, đái tháo đường.

Cách dùng cải canh làm cho thuốc:

Trừ đờm, chữa ho: hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. phục vụ những chứng bệnh do đờm lạnh kéo vướng phổi, ho, hen suyễn, đờm đa dạng và loãng, tức ngực.




Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g sở hữu rượu trắng hâm nóng.

Trừ độc, tiêu nhọt: hạt cải canh, hành ta, liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn cho nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày khiến cho một lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà ko với đầu. Hoặc hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hoà đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Dưa chua và nước dưa: dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc khi dùng nhiều kháng sinh đường uống để tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột. Do dưa chua sinh nhiệt thấp cần dùng khiến món ăn cho người béo phì và đái tháo đường. Xem thêm: nam chaga co tac dung gi
Kiêng kỵ: Người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan cấm uống.

TS. Nguyễn Đức Quang

0 comments:

Post a Comment